Đào tạo tá lả

Những cách phân loại ván ép

Ván ép rất đa dạng về chủng loại, và những cách phân biệt chúng cũng đa dạng không kém. Cùng tìm hiểu những các phân biệt ván ép thường dùng.

Phân loại ván ép theo nguyên liệu gỗ đầu vào

Đây là cách phân loại ván ép phổ biến nhất thường thấy. Theo cách chia này, ván ép gồm 5 loại chính đó là ván dăm, ván MDF, ván HDF, ván dán và gỗ ghép thanh.
Ván dăm, ván MDF và ván HDF có bản chất và quy trình sản xuất gần giống nhau. Ván dăm được bao gồm các phần tử gỗ là dăm gỗ trong khi ván MDF và ván HDF là các sợi gỗ hay bột gỗ. Các phần tử gỗ này sau khi được tạo ra đều được trộn đều với các chất kết dính và chất phụ gia cần thiết rồi trải ra khuôn và đưa vào quá trình ép nóng để tạo hình. Sau quá trình này, 1 tấm ván đã hoàn thiện về mặt chất lượng, người ta sẽ cắt bỏ các cạnh bìa, làm nhẵn rồi mang đi kiểm định.

ván ép
Ván dán và gỗ ghép thanh có bản chất là gỗ tự nhiên. Bởi vậy mà chúng có thể thay thế hoàn toàn được gỗ tự nhiên với những đặc điểm ưu việt. Chúng có khả năng chịu nước, chịu lực tốt hơn hẳn 3 loại ván kể trên nên có thể được dùng để đòng tàu, thuyền.
Ván dán được cấu tạo từ những lớp gỗ tự nhiên được lạng mỏng, chúng được xếp đan xen và liên kết chặt chẽ với nhau bằng keo. Gỗ ghép thanh là loại ván gồm nhiều thanh gỗ tự nhiên nhỏ ghép lại thành những tấm gỗ lớn hơn, phục vụ cho yêu cầu để sản xuất những bề mặt gỗ rộng hơn như làm sàn nhà chẳng hạn.

ván ép

Phân loại ván ép theo giá bán

Theo giá bán, gỗ ép công nghiệp gồm 3 loại là ván giá rẻ (ván dăm), ván tầm trung (ván MDF, ván HDF) và ván cao cấp (ván dán, gỗ ghép thanh). Loại ván giá rẻ thích hợp với những không gian nội thất văn phòng hay những hộ gia đình bình dân, ván MDF và ván HDF có giá cao hơn 1 chút phục vụ cho như cầu của những khách hàng tầm trung và ván cao cấp dành cho phân khúc khách thượng lưu.

Xem thêm: sàn gỗ công nghiệp, Melamine.

Leave a Reply