Đào tạo tá lả

Tá lả và những thuật ngữ chuyên môn ai cũng cần biết khi chơi bài bạc

 

Tá lả hay còn được gọi là phỏm là một trò chơi cờ bạc được biến tấu từ bộ bài tây 52 lá với số lượng người chơi từ 2 đến 4 người, thường thì chơi 4 người sẽ thú vị hơn, khi đó 2 người ngồi đối diện nhau được gọi là chéo cánh. Chơi 4 người thì số lượt bài đánh ra cũng hết, nếu chơi 2, 3 người thì số quân bài sẽ không được lật hết và sẽ khó đoán biết bài đối thủ để đánh.

Tá lả được chơi nhiều ở Việt Nam và đặc biệt là ở miền Bắc, khi chơi bài, người chơi cũng cần tập trung, vừa đoán bài, vừa đoán biết tâm lí đối thủ.

Một số thuật ngữ cũng như luật chơi Tá lả như sau:

Một bộ bài tây 52 lá được tính theo số đếm và theo chất. Một bộ trong tá lá sẽ được gọi là phỏm, một phỏm có ít nhất 3 cây được quy định: 3 cây giống nhau, 3 cây đồng chất liền nhau. Phỏm có thể được tạo ra bằng một số hình thức như: bốc lên bài đã có sẵn, trong quá trình chơi bốc lên tạo thành phỏm, có trước cạ, được ngừơi khác đánh cho ăn tạo thành phỏm.

> Có thể bạn quan tâm: Nông trại bí ẩn và cách học trồng cây như một kỹ sư thực sự.

Cạ là bộ đúng 2 quân bài có thể tạo phỏm cùng một quân bài nữa như: 2 lá bài giống nhau, hai lá bài liền nhau cùng chất hoặc lọt khe. Khi có nhiều cạ ăn cùng 1 lá bài, ta có thể điều chỉnh theo chiến thuật sao cho phù hợp.

Luật chơi: bộ bài 52 lá sẽ được chia đều cho 4 người chơi theo một vòng nhất định, mỗi người 9 quân bài, người chia đầu được 10 quân, từ những ván sau người nào nhất sẽ được 10 quân bài. Người đầu tiên sẽ đánh theo chiều nhất định, mỗi người chơi đến lượt sẽ bốc một quân bài rồi mới đánh, sao cho đảm bảo lúc nào trên tay cũng có 9 quân bài.

> Nên đọc: Thêm 3 cách download game đánh bài pokemon.

Ù khan là khi chia bài ra không có một cạ hay phỏm nào trên bài, móm là khi kết thúc ván chơi mà người chơi không có phỏm nào. Ù là khi người chơi có 3 phỏm, hết các cây trên bài, ù tròn là khi người chơi có một phỏm bốn, tức là ù với 10 cây trên tay, không phải đánh đi 1 cây để ù chín như ù thường.

Leave a Reply